วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

๓๖ หอมปลาทูเค็มย่าง

วิถีการเรียนรู้ของหมู่เฮาชาวอีสานมักจะได้ยินคำกล่าวว่า " หมกปลาแดก (ปลาร้า) ต้องมีครู จี่ (ปิ้ง) ปูต้องมีวาด" ลักษณะปลาทูเค็มก็ประดุจดังปลาแดกของชาวอีสานเช่นกัน ถ้าจี่หรือปิ้งไม่ดีย่อมทำให้เละเทะได้โดยง่าย ดังนั้นเมื่อเราซื้อปลาทูเค็มมาจากตลาด ก่อนปิ้ง หรือ ย่าง ให้นำปลาทูเค็มไปแช่น้ำไว้สักครู่หนึ่งแล้วล้างออกให้สะอาด แล้วจึงนำใบตองกล้วยมาห่อจึงยกขึ้นย่างไฟพอให้ใบตองไหม้หน่อยจึงยกออก จะทำให้ปลาทูเค็มไม่เละ และมีกลิ่นหอม รสอร่อย ชวนทาน แกล้มแตงกวา ถั่ว หรือผักจิ้มอื่น ๆ ที่ชอบ อร่อยวางไม่ลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น