หลายท่านคงนิยมชมชอบการรับประทานผักดอง (ชาวอีสานเรียก ส้มผัก) ชาวอีสานชอบดองผักกาดเขียว หอม และกระหล่ำปลี มีกรรมวิธีในการทำดังนี้
กะหล่ำ และต้นหอมไม่ต้องผึ่งแดด ส่วนผักเขียวต้องผึึ่งแดดให้เหี่ยวเล็กน้อย จากนั้นนำมาล้าง เอาเกลือโรย คั้นให้เข้ากันดีแล้วนำไปแช่ในน้ำซาวข้าว ถ้าไม่มีน้ำซาวข้าวให้เอาข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าวที่สุกแล้วคั้นใส่พร้อมกับเกลือ ถ้าต้องการกินในเวลาสองวันก็ใส่เกลือแต่น้อย ถ้าใส่เกลือมากหลายวันจะเกิดรสเปรี้ยว
วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2552
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น